Tìm Hiểu sự khác nhau giữa BIOS và Firmware là gì?

Tìm Hiểu sự khác nhau giữa BIOS và Firmware là gì? – Khi một người chỉ cần vào máy tính, có rất nhiều từ vựng mới để học và đôi khi nó có thể có được một chút bối rối. Có những điều kiện về BIOS và phần vững, ví dụ, chúng có ý nghĩa giống nhau hay khác biệt? Bài đăng hôm nay được đưa ra để giải cứu để giúp người đọc hiểu nhầm với thuật ngữ.

tim-hieu-su-khac-nhau-giua-bios-va-firmware-la-gi

Địa Chỉ Học Sửa Máy Tính Cơ Bản

Câu hỏi:

Có ai có thể giải thích chi tiết về sự khác biệt giữa BIOS và Firmware?

Câu trả lời:

BIOS là Firmware cho máy tính. Khi bạn tiếp tục đọc và tìm hiểu về máy tính, bạn sẽ hiểu rõ hơn về BIOS, UEFI, EFI, v.v …

BIOS là từ viết tắt của Basic Input / Output System (Hệ thống Nhập / Xuất cơ bản) và còn được gọi là BIOS Hệ thống, ROM BIOS hoặc BIOS máy tính. Đây là một loại phần mềm được sử dụng trong quá trình khởi động (bật / khởi động) trên các máy tính tương thích IBM PC. BIOS Firmware được tích hợp vào máy tính cá nhân, và đó là phần mềm đầu tiên chạy khi chạy. Tên chính nó bắt nguồn từ Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản được sử dụng trong hệ điều hành CP / M vào năm 1975.

tim-hieu-su-khac-nhau-giua-bios-va-firmware-la-gi

Phần vững là sự kết hợp của bộ nhớ liên tục, mã chương trình và dữ liệu được lưu trữ trong đó. Các ví dụ tiêu biểu của các thiết bị có chứa phần vững là các hệ thống nhúng như đèn giao thông, thiết bị tiêu dùng, đồng hồ kỹ thuật số, máy tính, thiết bị ngoại vi máy tính, điện thoại di động và máy ảnh kỹ thuật số. Firmware chứa trong các thiết bị này cung cấp chương trình điều khiển cho thiết bị.

Như những người khác đã nói, BIOS là tên cụ thể cho phần vững của bo mạch chủ trong các máy tính cũ. Các máy tính mới ngày nay có một loại phần mềm khác được gọi là UEFI hoặc EFI.

tim-hieu-su-khac-nhau-giua-bios-va-firmware-la-gi

 

Địa Chỉ Học Sửa Laptop Ở Đâu Tốt Nhất

Xin lưu ý rằng bất kỳ máy tính nào cũng sẽ chứa các phần mềm khác (ngoài BIOS / UEFI / EFI). Thẻ mạng, card video, bộ điều khiển cuộc tấn công, ổ đĩa cứng, ổ đĩa flash, SSD và card âm thanh (chỉ để tên một vài) đều có thể có phần vững được nhúng vào bên trong.

Thật kỳ lạ, phần vững cho card màn hình thường được gọi là BIOS video. Đây là kỹ thuật không chính xác. BIOS chỉ phù hợp để đề cập đến việc khởi động phần vững của bo mạch chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *