Sự khác biệt giữa GPT và MBR Khi phân vùng ổ đĩa là gì?

Sự khác biệt giữa GPT và MBR Khi phân vùng ổ đĩa là gì? – Một cấu trúc phân vùng định nghĩa cách thức cấu trúc dữ liệu trên phân vùng, nơi các phân vùng bắt đầu và kết thúc, và cũng là mã được sử dụng trong quá trình khởi động nếu một phân vùng có khả năng khởi động. Nếu bạn đã từng phân vùng và định dạng đĩa – hoặc cài đặt Mac để khởi động kép Windows – bạn có thể chạy vào hai cấu trúc phân vùng chính: Master Boot Record (MBR) và GUID Partition Table (GPT). GPT là một tiêu chuẩn mới hơn và dần dần thay thế MBR. GPT mang lại nhiều lợi ích, nhưng MBR vẫn tương thích nhiều nhất và vẫn cần thiết trong một số trường hợp. Đây không phải là tiêu chuẩn của Windows, theo cách đó-Mac OS X, Linux và các hệ điều hành khác cũng có thể sử dụng GPT.

su-khac-biet-giua-gpt-va-mbr-khi-phan-vung-o-dia-la-gi

 

Dịch Vụ Cứu Dữ Liệu Ổ Cứng Chết

Giới hạn của MBR

MBR lần đầu tiên được giới thiệu với IBM PC DOS 2.0 vào năm 1983. Nó được gọi là Master Boot Record vì MBR là một khu vực khởi động đặc biệt nằm ở đầu ổ đĩa. Ngành này chứa bộ tải khởi động cho hệ điều hành được cài đặt và thông tin về phân vùng lôgíc của ổ đĩa. Bộ tải khởi động là một chút mã thường tải trình nạp khởi động lớn hơn từ một phân vùng khác trên ổ đĩa. Nếu bạn đã cài đặt Windows, các bit ban đầu của bộ tải khởi động của Windows cư trú ở đây-đó là lý do tại sao bạn có thể phải sửa MBR nếu nó bị ghi đè lên và Windows sẽ không khởi động. Nếu bạn đã cài đặt Linux, trình nạp khởi động GRUB sẽ thường nằm trong MBR.

MBR có những hạn chế. Đối với người mới bắt đầu, MBR chỉ hoạt động với các đĩa có dung lượng lên đến 2 TB. MBR cũng chỉ hỗ trợ tối đa bốn phân vùng chính – nếu bạn muốn nhiều hơn, bạn phải làm một trong những phân vùng chính của bạn là “phân vùng mở rộng” và tạo phân vùng logic bên trong nó. Đây là một hack ngốc ngớ ngẩn và không cần thiết.

su-khac-biet-giua-gpt-va-mbr-khi-phan-vung-o-dia-la-gi

Ưu điểm của GPT

GPT là một tiêu chuẩn mới hơn đang dần dần thay thế MBR. Nó được kết hợp với UEFI, thay thế BIOS cũ clunky với một cái gì đó hiện đại hơn . GPT lần lượt thay thế hệ thống phân vùng cũ của MBR với một cái gì đó hiện đại hơn. Nó được gọi là Bảng phân vùng GUID vì mỗi phân vùng trên ổ đĩa của bạn có một “định danh duy nhất trên toàn cầu” hoặc GUID-một chuỗi ngẫu nhiên miễn là mọi phân vùng GPT trên trái đất đều có một số nhận dạng duy nhất của riêng nó.

GPT không bị giới hạn bởi MBR. Các ổ đĩa dựa trên GPT có thể lớn hơn nhiều, với giới hạn kích thước phụ thuộc vào hệ điều hành và các hệ thống tệp tin . GPT cũng cho phép phân vùng gần như không giới hạn. Một lần nữa, giới hạn ở đây là hệ điều hành của bạn-Windows cho phép lên đến 128 phân vùng trên một ổ GPT, và bạn không phải tạo một phân vùng mở rộng để làm chúng hoạt động.

Trên một đĩa MBR, dữ liệu phân vùng và khởi động được lưu trữ ở một nơi. Nếu dữ liệu này bị ghi đè hoặc bị hỏng, bạn gặp rắc rối. Ngược lại, GPT lưu trữ nhiều bản sao của dữ liệu này trên đĩa, do đó, nó mạnh hơn nhiều và có thể phục hồi nếu dữ liệu bị hỏng.

GPT cũng lưu trữ các giá trị kiểm tra dự phòng chu kỳ (CRC) để kiểm tra dữ liệu của nó là nguyên vẹn. Nếu dữ liệu bị hỏng, GPT có thể thông báo sự cố và cố gắng khôi phục dữ liệu bị hỏng từ vị trí khác trên đĩa. MBR không biết cách nào để dữ liệu của mình bị hỏng – bạn chỉ thấy có sự cố khi quá trình khởi động thất bại hoặc phân vùng của ổ đĩa đã biến mất.

su-khac-biet-giua-gpt-va-mbr-khi-phan-vung-o-dia-la-gi

Khả năng tương thích

Các ổ GPT có xu hướng bao gồm một “MBR bảo vệ”. Loại MBR nói rằng ổ GPT có một phân vùng duy nhất mở rộng trên toàn bộ ổ đĩa. Nếu bạn cố gắng quản lý một đĩa GPT với một công cụ cũ chỉ có thể đọc MBRs, nó sẽ thấy một phân vùng duy nhất mở rộng trên toàn bộ ổ đĩa. MBR bảo vệ này đảm bảo các công cụ cũ sẽ không làm hỏng ổ GPT cho một ổ đĩa chưa được phân vùng và ghi đè dữ liệu GPT bằng một MBR mới. Nói cách khác, MBR bảo vệ bảo vệ dữ liệu GPT khỏi bị ghi đè.

Windows chỉ có thể khởi động từ GPT trên các máy tính dựa trên UEFI chạy phiên bản 64 bit của Windows 10, 8, 7, Vista và các phiên bản máy chủ tương ứng. Tất cả các phiên bản của Windows 10, 8, 7 và Vista đều có thể đọc các ổ GPT và sử dụng chúng cho dữ liệu-họ không thể khởi động từ chúng mà không có UEFI.

Các hệ điều hành hiện đại khác cũng có thể sử dụng GPT. Linux đã tích hợp hỗ trợ cho GPT. Các máy tính Intel của Apple không còn sử dụng chương trình APT (Apple Partition Table) của Apple và sử dụng GPT thay thế.

su-khac-biet-giua-gpt-va-mbr-khi-phan-vung-o-dia-la-gi

Dịch Vụ Khôi Phục Dữ Liệu Ổ Cứng

Bạn có thể muốn sử dụng GPT khi thiết lập một ổ đĩa. Đó là một tiêu chuẩn hiện đại, mạnh mẽ hơn mà tất cả các máy tính đang tiến tới. Nếu bạn cần khả năng tương thích với các hệ thống cũ – ví dụ như khả năng khởi động Windows trên một ổ đĩa trên một máy tính với BIOS truyền thống – bạn sẽ phải gắn bó với MBR ngay bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *