Dòng CPU mới Core i9 của Intel là gì?

Dòng CPU mới Core i9 của Intel là gì? – Trong nhiều năm, bộ vi xử lý Core hàng đầu của Intel đã có ba mức hiệu năng: i3, i5, i7 hàng đầu. Nhưng sau một vài sự lặp lại đáng thất vọng nhỏ và sự bùng nổ của bộ xử lý Ryzen Threadripper của AMD, Intel đã công bố một vị vua mới của ngọn đồi CPU: Core i9.

dong-cpu-moi-core-i9-cua-intel-la-gi

Dịch Vụ Sửa Máy Tính Tại Cầu Giấy

Con quái vật siêu nhanh này cũng là một trong những chiếc đầu tiên trong dòng máy X-Series “X-Series” mới, cũng có trong các hương vị i7 và i5. Dòng đầu tiên sử dụng một ổ cắm CPU mới, LGA2066, có nghĩa là một bo mạch chủ được nâng cấp cùng với bộ xử lý.

Vì vậy, nó có giá trị nó? Vâng … chưa. Mô hình đầu tiên trong serie i9-X, i9-7900X , chỉ tạo ra những lợi ích khiêm tốn so với chiếc tàu sân bay trước đây của Intel (Core i7-7700K). Giữa thẻ giá 1.000 đô la và nâng cấp phần cứng bắt buộc, chưa kể đến thực tế là các phiên bản mạnh hơn (và đắt hơn) sẽ sớm xuất hiện, tốt nhất là đợi vài tháng để xem thị trường bùng nổ như thế nào. Nó sẽ không làm tổn thương rằng AMD nên cung cấp một số cuộc cạnh tranh hấp dẫn về giá cả.

Có gì mới trong i9?

Nhờ thách thức mà AMD đặt ra với Threadripper 16 nhân, seri i9 đang đẩy mạnh tổng số cốt lõi và số luồng trên tất cả các bộ vi xử lý tiêu dùng của Intel. I9-7920X, i9-7940X, i9-7960X, i9-7980XE bộ vi xử lý cung cấp 12, 14, 16, và 18 lõi. Ở đầu kết thúc, điều đó sẽ dẫn đến một sự gia tăng lớn trong cả tốc độ bộ xử lý thuần túy và khả năng đa tác vụ.

dong-cpu-moi-core-i9-cua-intel-la-gi

Dòng i9 cũng hỗ trợ bộ nhớ DDR4 kênh 4 với tốc độ lên tới 2666mHz, nhanh hơn đáng kể so với các dòng chip Core i7 trước đó … và những mẫu đắt tiền hơn sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Ditto cho các làn đường PCI Express mở rộng thân thiện, lên đến 44 hoặc nhiều hơn so với phiên bản trước đó. I9-7900X sử dụng một đồng hồ cơ sở 3.3GHz với Turbo Boost của Intel 3.0 tăng lên 4.5GHz trong điều kiện lý tưởng – và đó là trước bất kỳ loại ép xung người dùng cuối, được khuyến khích nhờ trạng thái mở khóa của X-series. Một lần nữa, các con chip đắt tiền dự kiến ​​sẽ được phát hành vào cuối năm nay có lẽ sẽ đánh bại những con số đó.

Tất cả các chip mới sẽ yêu cầu ổ cắm bộ xử lý mới 2066-pin, và với mức tiêu thụ điện năng ở mức 140 watt trở lên, thiết lập nhiệt độ làm lạnh bằng chất lỏng sẽ chắc chắn bắt buộc. Nhưng sau đó, bạn không có kế hoạch mua một CPU mới và bo mạch chủ mà không cần làm mát bằng chất lỏng, bây giờ là bạn?

Bao nhiêu nhanh hơn là nó?

Mặc dù bộ xử lý 7900X ở dưới cùng chỉ được đặt hàng trước vào thời điểm này (có lẽ sẽ đến với các nhà bán lẻ trong vài tuần tới), một số ấn phẩm về công nghệ đã vượt qua bước này. Các điểm chuẩn ban đầu cho thấy sự cải thiện khoảng 10-15% so với các dịch vụ hàng đầu trước đây. Theo PC World, đủ nhanh để trở thành “CPU tiêu dùng nhanh nhất từng được sản xuất bởi Intel .

Nhưng đó chỉ là món khai vị, khóa học đầu tiên $ 1000. Các bộ vi xử lý khác sẽ có giá 1200 đô la, 1400 đô la, 1700 đô la và cuối cùng là 2.000 đô la cho chiếc i9-7980xE 18-lõi, tất cả đều có trong nửa sau năm 2017. Điều đó nghe có vẻ quá mức, nhưng so với các bộ vi xử lý i7 bay cao trước đó như 6950X (đã bị đánh bại bởi phiên bản 10 nhân mới của i9), nó thực sự chỉ còn vài trăm đô la nữa. Nếu hiệu năng làm việc cân bằng vì các lõi bổ sung vào các chip đắt tiền hơn, chúng ta đang nói đến tốc độ thật sự đáng tin cậy.

dong-cpu-moi-core-i9-cua-intel-la-gi

Dịch Vụ Sửa Máy Tính Tại Nhà Hà Nội

Dòng bộ vi xử lý mới của AMD đang nóng lên trên gót Intel, không nhất thiết về mặt tốc độ, nhưng ở một đề xuất giá trị tuyệt vời. Sự cạnh tranh của bộ xử lý Intel i9 và các bộ xử lý Intel X-series khác chắc chắn sẽ là Threadripper, bộ xử lý AMD Ryzen hàng đầu với các mô hình 12 lõi và 16 lõi được lên kế hoạch sẵn có vào cuối năm nay. Threadripper cung cấp một số cải tiến ấn tượng về thiết kế của Intel, giống như một kết nối 60-lane tuyệt vời cho các thành phần PCIe.

Dòng sản phẩm i9 và các thành viên mới của dòng sản phẩm “X” của Intel sẽ nhanh chóng, không nghi ngờ gì về nó. Nhưng Intel cũng nhận thức được vị trí dẫn đầu thị trường của mình, và chỉ vì các chip này có nghĩa là giữ chúng ở đó không có nghĩa là chúng sẽ rẻ. Tại thời điểm này, cách tốt nhất để có cách tiếp cận “chờ đợi và xem”; chờ đợi phản ứng của AMD với Ryzen (đặc biệt về giá cả) và chờ xem các bo mạch chủ mới và các thành phần khác sẽ giúp đỡ hay cản trở các chip mới về mặt hiệu suất. Không có vấn đề gì khi xem xét thực tế là với một ổ cắm mới và quy trình sản xuất 14nm phức tạp, số sản xuất ban đầu có lẽ sẽ khá thấp và tiếp tục tăng giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *