Cách tạo và sử dụng ổ đĩa khôi phục hệ thống trong Windows

Cách tạo và sử dụng ổ đĩa khôi phục hệ thống trong Windows – Windows 8 và 10 cho phép bạn tạo ổ đĩa khôi phục (USB) hoặc đĩa sửa chữa hệ thống (CD hoặc DVD) mà bạn có thể sử dụng để khắc phục sự cố và khôi phục máy tính. Mỗi loại phương tiện khôi phục cho phép bạn truy cập vào các tùy chọn khởi động tiên tiến của Windows, nhưng có sự khác biệt giữa hai tùy chọn.

cach-tao-va-su-dung-o-dia-khoi-phuc-thong-trong-windows

Dịch Vụ Cứu Dữ Liệu Ổ Cứng Chết

Các đĩa sửa chữa hệ thống đã được khoảng từ ngày Windows 7. Đây là một đĩa CD / DVD khởi động có chứa các công cụ bạn có thể sử dụng để khắc phục sự cố Windows khi nó không khởi động chính xác. Đĩa sửa chữa hệ thống cũng cung cấp cho bạn các công cụ để khôi phục máy tính của bạn từ một bản sao lưu hình ảnh mà bạn đã tạo ra. Ổ khôi phục là mới cho Windows 8 và 10. Đây là một ổ đĩa USB khởi động cho phép bạn truy cập vào cùng một công cụ khắc phục sự cố như một đĩa sửa chữa hệ thống, nhưng cũng cho phép bạn cài đặt lại Windows nếu nói đến điều đó. Để đạt được điều này, ổ đĩa khôi phục thực sự sao chép các tập tin hệ thống cần thiết để cài đặt lại từ máy tính hiện tại của bạn.

Tạo một Drive Phục hồi (USB)

Để mở công cụ tạo ổ đĩa khôi phục, nhấn Start, gõ “recovery drive” vào hộp tìm kiếm, và sau đó chọn kết quả “Create a recovery drive”.

cach-tao-va-su-dung-o-dia-khoi-phuc-thong-trong-windows

Trong cửa sổ “Phục hồi Drive”, bạn đã có một sự lựa chọn để làm ngay off the bat. Nếu bạn chọn “Sao lưu tệp hệ thống vào ổ đĩa khôi phục” thì việc tạo ổ đĩa khôi phục sẽ mất một thời gian dài hơn một giờ trong một số trường hợp – tuy nhiên cuối cùng, bạn sẽ có một ổ đĩa mà bạn có thể sử dụng cài đặt lại Windows trong một pinch. Chúng tôi nghĩ rằng nó rất đáng để lựa chọn tùy chọn này, nhưng thực hiện quyết định của bạn, và sau đó nhấp vào nút “Tiếp theo”.

Lưu ý: Thay vì sao lưu các tập tin hệ thống, Windows 8 bao gồm một tùy chọn có tên “Sao chép phân vùng phục hồi vào ổ đĩa khôi phục” thay thế. Tùy chọn này sao chép phân vùng phục hồi ẩn được tạo ra khi bạn cài đặt Windows và cũng cung cấp cho bạn một tùy chọn để xóa phân vùng đó khi quá trình được thực hiện.

Chọn ổ USB bạn muốn sử dụng cho ổ đĩa khôi phục, hãy nhớ rằng ổ đĩa sẽ bị xóa và định dạng lại. Khi bạn đã thực hiện lựa chọn của mình, nhấp vào nút “Tiếp theo”.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào “Tạo” để cho phép Windows định dạng lại ổ USB và sao chép các tệp cần thiết. Một lần nữa, bước này có thể mất một khoảng thời gian để hoàn thành – đặc biệt nếu bạn đang sao lưu các tệp hệ thống.

Sau khi quá trình hoàn tất, bạn có thể đóng cửa sổ “Phục hồi Drive”. Lưu ý rằng nếu bạn đang sử dụng Windows 8, bạn cũng sẽ được hỏi nếu bạn muốn xóa phân vùng phục hồi. Nếu bạn xóa phân vùng phục hồi, bạn sẽ cần ổ khôi phục để Làm mới và Đặt lại PC trong tương lai.

Tạo một đĩa sửa chữa hệ thống (CD / DVD)

Để tạo một đĩa sửa chữa hệ thống dựa trên CD / DVD, hãy vào Control Panel> Backup and Restore (Windows 7), rồi nhấp vào liên kết “Create a system disc disc” ở bên trái.

Trong cửa sổ “Tạo một đĩa sửa chữa hệ thống”, chọn ổ đĩa ghi đĩa với một đĩa CD hoặc DVD ghi được vào nó, và sau đó nhấp vào nút “Tạo đĩa” để tạo đĩa sửa chữa hệ thống của bạn.

Windows bắt đầu viết đĩa ngay lập tức. Không giống như tạo một ổ đĩa khôi phục, việc ghi đĩa hệ thống chỉ mất vài phút vì nó không phải là sao lưu các tập tin hệ thống vào đĩa. Khi nó được thực hiện, nó sẽ cho bạn một chút lời khuyên về việc sử dụng đĩa. Lưu ý rằng đĩa sửa chữa được gắn với phiên bản Windows của bạn. Nếu bạn cài đặt Windows 10 64-bit, đó là loại PC bạn có thể sử dụng đĩa sửa chữa. Nhấp vào nút “Đóng”, sau đó nhấp vào “OK” để đóng cửa sổ “Tạo đĩa sửa chữa hệ thống”.

Sử dụng ổ Phục hồi hoặc Đĩa Sửa chữa Hệ thống

Hầu hết thời gian, bạn sẽ không thực sự cần một ổ đĩa khôi phục hoặc đĩa sửa chữa hệ thống. Nếu Windows không bắt đầu bình thường hai lần liên tiếp, nó sẽ tự động khởi động từ phân vùng phục hồi của bạn vào lần khởi động lại thứ ba và sau đó tải các tùy chọn khởi động tiên tiến. Điều này cho phép bạn truy cập vào các công cụ tương tự như một ổ đĩa khôi phục sẽ.

cach-tao-va-su-dung-o-dia-khoi-phuc-thong-trong-windows

Khi máy tính khởi động từ phương tiện khôi phục, bạn sẽ thấy các tùy chọn để khắc phục sự cố và sửa chữa máy tính của bạn. Bạn có thể làm mới và đặt lại PC hoặc truy cập các tùy chọn nâng cao để sử dụng khôi phục hệ thống, phục hồi từ một hình ảnh hệ thống hoặc tự động sửa chữa máy tính của bạn. Bạn thậm chí có thể có được một dấu nhắc lệnh cho phép bạn sửa chữa vấn đề bằng tay.

cach-tao-va-su-dung-o-dia-khoi-phuc-thong-trong-windows

Dịch Vụ Khôi Phục Dữ Liệu Ổ Cứng

Nếu Windows không khởi động bình thường, trước tiên bạn nên thử tùy chọn “Tự động sửa chữa” và sau đó có thể theo đuổi tùy chọn “Khôi phục Hệ thống” . Cài đặt lại Windows – cho dù bằng cách khôi phục lại từ bản sao lưu hình ảnh hoặc cài đặt lại máy tính của bạn hoàn toàn – phải là phương án cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *