10 cách tăng tốc laptop chạy chậm dùng Windows 7, 8 hoặc 10

10 cách tăng tốc laptop chạy chậm dùng Windows 7, 8 hoặc 10. Windows máy tính cá nhân không phải làm chậm theo thời gian. Cho dù máy tính của bạn đã dần dần trở nên chậm chạp hơn hay đột nhiên dừng lại vài phút trước đây, có thể có một vài lý do cho sự chậm lại đó. Cũng như tất cả các vấn đề về máy tính, đừng ngại đưa máy tính của bạn khởi động lại nếu có điều gì đó không hoạt động bình thường. Điều này có thể khắc phục khá một số vấn đề và nhanh hơn cố tự khắc phục sự cố và khắc phục sự cố.

10-cach-tang-toc-laptop-chay-cham-dung-windows-7-8-hoac-10

Liên Hệ: Học Sửa Máy Tính Cơ Bản

Máy tính của bạn đang chạy chậm vì một cái gì đó đang sử dụng các nguồn lực đó. Nếu nó đột nhiên chạy chậm hơn, một quy trình runaway có thể sử dụng 99% tài nguyên CPU của bạn, ví dụ. Hoặc, một ứng dụng có thể gặp rắc rối bộ nhớ và sử dụng một lượng lớn bộ nhớ, làm cho máy tính của bạn để trao đổi vào đĩa. Ngoài ra, một ứng dụng có thể đang sử dụng đĩa nhiều, làm cho các ứng dụng khác chậm lại khi họ cần tải dữ liệu từ hoặc lưu nó vào đĩa.

Để tìm hiểu, mở Task Manager. Bạn có thể kích chuột phải vào thanh tác vụ và chọn tùy chọn “Task Manager” hoặc nhấn Ctrl + Shift + Escape để mở nó. Trên Windows 8, 8,1 và 10, Task Manager mới cung cấp một giao diện được nâng cấp mà các ứng dụng mã màu sử dụng rất nhiều tài nguyên. Nhấp vào các tiêu đề “CPU,” “Memory” và “Disk” để sắp xếp danh sách theo các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên nhất. Nếu bất kỳ ứng dụng nào đang sử dụng quá nhiều tài nguyên, bạn có thể muốn đóng nó lại bình thường – nếu bạn không thể, hãy chọn nó ở đây và nhấp vào “End Task” để buộc nó đóng lại.

10-cach-tang-toc-laptop-chay-cham-dung-windows-7-8-hoac-10
Nhiều ứng dụng có xu hướng chạy trong khay hệ thống, hoặc khu vực thông báo. Các ứng dụng này thường khởi chạy khi khởi động và chạy ẩn sau nhưng vẫn ẩn sau biểu tượng mũi tên lên ở góc dưới cùng bên phải của màn hình. Nhấp vào biểu tượng mũi tên lên gần khay hệ thống, nhấp chuột phải vào bất kỳ ứng dụng nào mà bạn không cần chạy dưới nền và đóng chúng để giải phóng tài nguyên.
Tốt hơn nữa, ngăn chặn các ứng dụng này khởi chạy khi khởi động để tiết kiệm bộ nhớ và chu kỳ CPU cũng như tăng tốc quá trình đăng nhập.

Trên Windows 8, 8,1 và 10, giờ đây có một người quản lý khởi động trong Task Manager, bạn có thể sử dụng để quản lý các chương trình khởi động. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Task Manager” hoặc nhấn Ctrl + Shift + Escape để khởi động nó. Nhấp vào tab Startup và vô hiệu các ứng dụng khởi động mà bạn không cần. Windows sẽ hữu ích cho bạn biết ứng dụng nào làm chậm quá trình khởi động của bạn nhiều nhất.
Windows sử dụng khá nhiều hoạt ảnh, và những hình ảnh động có thể làm cho máy tính của bạn có vẻ chậm hơn một chút. Ví dụ: Windows có thể thu nhỏ và tối đa hóa cửa sổ ngay lập tức nếu bạn tắt các hình động liên quan.

Để tắt hiệu ứng hình động , nhấn Windows Key + X hoặc nhấn chuột phải vào nút Start và chọn “System”. Nhấp vào “Advanced System Settings” ở bên trái và nhấp vào nút “Settings” trong Performance. Chọn “Điều chỉnh hiệu suất tốt nhất” trong Hiệu ứng Trực quan để vô hiệu hóa tất cả hoạt ảnh hoặc chọn “Tùy chỉnh” và vô hiệu các hình động riêng lẻ mà bạn không muốn thấy. Ví dụ: bỏ chọn “Animate windows khi thu nhỏ và tối đa hóa” để vô hiệu hoá tối đa hóa và tối đa hóa các hình động.
Làm nhẹ trình duyệt web của bạn

10-cach-tang-toc-laptop-chay-cham-dung-windows-7-8-hoac-10

Cách kích hoạt Plugin Nhấp để phát trong mọi Trình duyệt Web
Có rất nhiều cơ hội bạn sử dụng trình duyệt web của mình rất nhiều, do đó, trình duyệt web của bạn có thể chỉ hơi chậm. Tốt nhất nên sử dụng ít tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc tiện ích càng nhiều càng tốt – làm chậm trình duyệt web của bạn và làm cho nó sử dụng bộ nhớ nhiều hơn.

Đi tới Trình quản lý Tiện ích mở rộng hoặc Tiện ích của trình duyệt web của bạn và loại bỏ tiện ích mà bạn không cần. Bạn cũng nên xem xét bật các trình cắm thêm nhấp để phát . Ngăn chặn Flash và các nội dung khác từ tải sẽ ngăn không cho nội dung Flash không quan trọng bằng cách sử dụng thời gian của CPU.
Quét Malware và Phần mềm quảng cáo

Điều khoản liên quan
Antivirus tốt nhất cho Windows 10 là gì? (Có Windows Defender Good Enough?)
Ngoài ra còn có một cơ hội máy tính của bạn chậm vì phần mềm độc hại đang làm chậm nó và chạy trong nền. Đây không phải là phần mềm độc hại trôi nổi – có thể là phần mềm gây trở ngại cho việc duyệt web của bạn để theo dõi nó và thêm các quảng cáo bổ sung.

Để an toàn hơn, hãy quét máy tính của bạn bằng chương trình chống vi-rút . Bạn cũng nên quét nó với Malwarebytes , nó bắt được rất nhiều “chương trình có thể không mong muốn” (PUP) mà hầu hết các chương trình chống vi-rút thường bỏ qua. Các chương trình này cố gắng lẻn vào máy tính của bạn khi bạn cài đặt phần mềm khác, và bạn gần như chắc chắn không muốn chúng.

Giải phóng không gian đĩa
Nếu ổ cứng của bạn gần như đầy đủ, máy tính của bạn có thể chạy chậm hơn đáng kể. Bạn muốn rời khỏi máy tính của bạn một số phòng để làm việc trên ổ cứng của bạn. Làm theo hướng dẫn của chúng tôi để giải phóng không gian trên máy tính Windows của bạn để giải phóng phòng. Bạn không cần bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào – chỉ cần chạy công cụ Disk Cleanup trong Windows có thể giúp ích khá nhiều.

10-cach-tang-toc-laptop-chay-cham-dung-windows-7-8-hoac-10
Việc chống phân mảnh đĩa cứng thực sự không cần thiết đối với các phiên bản hiện đại của Windows. Nó sẽ tự động defragment ổ đĩa cứng cơ khí trong nền. Các ổ đĩa thể rắn không thực sự cần sự chống phân mảnh truyền thống, mặc dù các phiên bản hiện đại của Windows sẽ “tối ưu hóa” chúng – và đó là điều bình thường.

Bạn không nên lo lắng về việc chống phân mảnh trong hầu hết thời gian . Tuy nhiên, nếu bạn có một ổ cứng cơ học và bạn chỉ cần đặt rất nhiều tệp trên ổ đĩa – ví dụ như sao chép một cơ sở dữ liệu khổng lồ hoặc gigabyte các tệp trò chơi trên máy tính – các tệp đó có thể được phân mảnh bởi vì Windows không nhận được xung quanh để chống phân mảnh chúng. Trong tình huống này, bạn có thể muốn mở công cụ chống phân mảnh đĩa và thực hiện quét để xem bạn có cần chạy chương trình chống phân mảnh bằng tay hay không.
Gỡ bỏ các chương trình bạn không sử dụng

Mở Control Panel, tìm danh sách các chương trình cài đặt, và gỡ bỏ cài đặt các chương trình bạn không sử dụng và không cần từ máy tính của bạn. Điều này có thể giúp tăng tốc máy tính của bạn lên, vì các chương trình này có thể bao gồm các tiến trình nền, các mục nhập tự động, các dịch vụ hệ thống, mục trình đơn ngữ cảnh và những thứ khác có thể làm chậm máy tính của bạn. Nó cũng sẽ tiết kiệm được khoảng trống trên ổ cứng của bạn và cải thiện bảo mật hệ thống – ví dụ bạn chắc chắn không nên cài đặt Java nếu bạn không sử dụng nó.
Nếu các mẹo khác ở đây không khắc phục được sự cố của bạn, thì một giải pháp vô tận để khắc phục các sự cố của Windows – ngoài việc khởi động lại máy tính, tất nhiên – đang nhận được một cài đặt Windows mới.

10-cach-tang-toc-laptop-chay-cham-dung-windows-7-8-hoac-10

→ Sửa Laptop Cầu Giấy

Trên các phiên bản hiện đại của Windows – tức là Windows 8, 8,1 và 10 – sẽ dễ dàng hơn để có được một cài đặt Windows mới hơn bao giờ hết. Bạn không phải cài đặt phương tiện cài đặt Windows và cài đặt lại Windows . Thay vào đó, bạn chỉ cần sử dụng tính năng ” Đặt lại PC ” được tích hợp trong Windows để có được một hệ thống Windows tươi mới. Điều này tương tự như cài đặt lại Windows và sẽ quét các chương trình cài đặt và cài đặt hệ thống của bạn trong khi giữ các tệp của bạn.
Nếu máy tính của bạn vẫn đang sử dụng ổ cứng cơ học, hãy nâng cấp lên ổ SSD – hoặc chỉ bảo đảm máy tính tiếp theo của bạn có ổ SSD – sẽ cho bạn một cải tiến đáng kể. Trong thời đại mà hầu hết mọi người sẽ không nhận thấy CPU và bộ xử lý đồ hoạ nhanh hơn, lưu trữ trạng thái rắn sẽ mang lại hiệu suất hệ thống lớn nhất cho hầu hết mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *